Huế Xưa & Nay TRT - 26/01/2020
Thích thú trò chơi cung đình trong dịp Tết
Nhằm tạo không khí vui tươi và phục vụ nhân dân đến tham quan, di sản Đại Nội Huế mở cửa tham quan miễn phí trong 3 ngày tết Nguyên đán để người dân và du khách đến du xuân trong Hoàng cung hay tham gia trải nghiệm với nhiều hoạt động phong phú, trong đó điểm nhấn là không gian tái hiện các trò chơi cung đình ngày Tết.

Nhiều trò chơi dân gian được tổ chức để phục vụ du khách
 
Các hoạt động trò chơi dân gian được diễn ra trong khuôn viên sân sau Điện Thái Hòa với các trò chơi dân gian như bài vụ, đổ xăm hường, đầu hồ và trình diễn thư pháp.... thu hút đông đảo du khách đã hào hứng tham gia vào các trò chơi diễn ra trong bầu không khí sôi động, rạo rực tinh thần đua tranh và rộn rã tiếng cười.
 
Một trong các trò chơi đến ngày nay người ta vẫn thích thú đó là đổ xăm hường. Đây là trò chơi gieo con xúc xắc để giành những chiếc thẻ khắc chữ màu đỏ, ghi các học vị trong hệ thống khoa cử thời xưa. Muốn chiến thắng, người chơi phải gieo xúc xắc để giành đủ các thẻ bài với các học vị: Tú tài, Cử nhân, Tiến sĩ, Hội nguyên, Thám hoa, Bảng nhãn và Trạng nguyên. Thú chơi tao nhã, nhẹ nhàng này lại thêm một lần tô thắm tinh thần cầu học và ước vọng khoa bảng của người xưa. Hay chơi bài vụ, với chiếc vụ hình bát giác có 8 con vật. Người chơi đặt cược theo con vật yêu thích, nếu chiếc vụ dừng lại và con vật nào nằm mặt trên thì chiến thắng. Các trò chơi này ban đầu từ cung đình nhà Nguyễn nhưng sau đó đã được người trong triều đưa ra dân gian và trở thành thú tiêu khiển trong Tết xưa của người dân Cố đô.
 

Trò chơi đổ xăm hường cầu tài lộc đầu năm mới.
 
Với trò chơi đầu hồ, người chơi cầm một cây phi tiêu bằng tre và ném cho lọt vào trong miệng của một chiếc bình bằng pháp lam đặt cách khoảng 4-5 mét. Người nào ném hết bó que vào bình thì được thưởng quà. Hoặc để tăng độ khó và tạo cảm giác vui sướng khi ném trúng cho trò chơi này, thì người chơi không ném trực tiếp vào bình mà phải ném gián tiếp qua một dụng cụ khác gọi là con cóc, sao cho mũi tên bật lên cao và bay lọt vào miệng chiếc bình đặt cách mảnh ván không xa thì mới thắng cuộc.
 

Các em nhỏ thử sức lấy may với trò chơi đầu hồ
 
Đây là 3 trò chơi phổ biến lúc xưa khi vua, quan tại Huế rất chuộng chơi vào ngày tết hay các lễ hội tổ chức trong cung vua. Việc phục dựng và tái hiện lại các nghi lễ và trò chơi cung đình tại Đại Nội trong dịp tết này, không chỉ tạo ra không khí vui tươi, nhộn nhịp phục vụ cho bà con và du khách mà còn phát huy giữ lại nét đẹp trong bản sắc văn hóa truyền thống của người Việt.

Hoàng Hạnh
Bản in    Gửi email
Tin mới
Đồ chơi dân gian của mệ Chiều  (25/09/2020)
Mùa Lân Trung thu  (22/09/2020)
Niềm vui trong ngôi nhà nhân ái  (22/09/2020)
Hoa xương rồng  (15/09/2020)
Đường về của Bùi Phước Lộc  (14/09/2020)
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)