Quốc lộ 49B đoạn qua xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc dài chừng 4 km, đi qua 5 thôn: Hiền Hòa 1, Hiền Hòa 2, Hiền An 1, Hiền Vân 1 và Hiền Vân 2. Dọc 2 bên đường có 1 trạm y tế, 2 trường học cùng hơn 400 hộ dân sinh sống. Đây là trục đường chính trong việc đi lại của người dân trong xã. Tuy nhiên, đã hơn 1 năm nay, tình trạng tuyến đường ngày càng xuống cấp nghiêm trọng. Đường vốn chật hẹp khiến việc đi lại của các phương tiện giao thông khó khăn, lại còn đầy ổ gà ổ trâu. Nhiều đoạn, mặt đường bị bong tróc gần hết, chỉ còn trơ lại lớp đất đá lởm chởm.
Trong thời gian gần đây, sau khi cầu Tư Hiền được xây dựng, lượng phương tiện vận tải đi qua tuyến đường này ngày càng lớn. Đặc biệt, những xe ben vận chuyển đất đá để phục vụ cho việc xây dựng các công trình chạy với tần suất lớn càng làm cho tuyến đường ngày càng tồi tệ hơn. Theo quan sát của chúng tôi, tất cả xe vận chuyển đất đá đi qua đây đều không che phủ, khiến đất đá rơi vãi dọc đường gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến những hộ dân sống dọc đường. Hầu như nhà nào cũng phải phủ màn để tránh bụi. Người dân sống dọc đường rất bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường và hiểm họa tai nạn giao thông treo lơ lửng trên đầu họ.
Trước thực trạng của tuyến đường và bức xúc của người dân, chính quyền địa phương cũng đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp ngành đề nghị có phương án tu sửa và nâng cấp. Tuy nhiên, ông Hoàng Văn Cầu – chủ tịch UBND xã Vinh Hiền cho biết, đến nay, địa phương vẫn chưa nhận được phản hồi của các ban ngành trong vấn đề này. Về tình trạng xe ben vận chuyển vật liệu xây dựng không che chắn hoạt động với tần suất lớn trên đường lại rất ít khi bị lực lượng chức năng xử lý, nên chủ các phương tiện này ngày càng ngang nhiên vi phạm, coi thường tính mạng và sức khỏe của người dân.
Vinh Hiền là địa bàn thấp trũng và thường bị ngập cao trong mùa mưa lũ. Do đó, nếu không được kịp thời tu sửa thì tuyến đường sẽ làm tăng thêm nguy cơ cho người dân ngay trong mùa mưa này.
Để tìm hiểu về chủ trương đầu tư nâng cấp tuyến đường, chúng tôi đã tìm gặp đơn vị quản lý Quốc lộ 49B là công ty Cổ phần Đường bộ 1, TT Huế. Lãnh đạo đơn vị này cho biết: quốc lộ 49 B đoạn từ thị trấn Thuận An về Tư Hiền và ra Quốc lộ 1A có chiều dài gần 48 km vốn mặt đường rất nhỏ, lại nằm trong vùng thường xuyên bị ngập lụt nên đã xuống cấp nhiêm trọng. Chính vì vậy, từ năm 2009, Bộ Giao thông vận tải đã đồng ý chủ trương lập dự án đầu tư mở rộng, nâng cấp tuyến đường này. Dự kiến tuyến đường được mở rộng thành đường 9m và 12m, tùy từng đoạn. Ngày 13.8.2010, UBND tỉnh TT Huế đã có quyết định phê duyệt phương án tổng thể bồi thường hỗ trợ tái định cư để thực hiện dự án. Theo phương án này, khi dự án thực hiện thì sẽ có khoảng 737 hộ của 2 huyện Phú Vang và Phú Lộc bị ảnh hưởng, trong đó có 245 hộ bị giải tỏa trắng. Thời gian tiến hành giải tỏa, giao trả mặt bằng cho xây dựng công trình là khoảng tháng 4.2011.
* Ông Nguyễn Đức Luyện - Trưởng phòng Quản lý giao thông – Cty CP Đường bộ 1 TT Huế nói: đơn vị thường xuyên duy tu bảo dưỡng đường, nhưng do kinh phí có hạn nên việc bảo dưởng không máy hiệu quả, hơn nữa lượng phương tiện lưu thông trên đường quá lớn, khiến cho tình trạng đường nhanh xuống cấp hơn. Trước mắt, đơn vị chỉ có thể sửa chữa nhỏ và thực hiện phương án bảo đảm giao thông trong mùa mưa lũ.
Trong khi chờ đợi dự án nâng cấp tuyến đường, thì đơn vị quản lý tuyến đường cần tăng cường công tác duy tu bảo dưỡng để đảm bảo giao thông, nhất là trong mùa mưa lũ. Bên cạnh đó, lực lượng cảnh sát giao thông và thanh tra giao thông cần đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát để xử lý các phương tiện cố tình vi phạm nhằm đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến đường.
Ngọc Huy
|