Thừa Thiên Huế 24h TRT - 12/10/2018
Cải thiện mối quan hệ giữa người dân và chính quyền để thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển
Tiếp tục cải thiện và nâng cao mối quan hệ giữa người dân và chính quyền, xây dựng một chính quyền phục vụ, thân thiện, hiện đại, hiệu quả, sẵn sàng phục vụ người dân và doanh nghiệp để thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển trong năm 2019 và những năm tiếp theo là những vấn đề mà Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ lưu ý với lãnh đạo các cấp, các ngành tại cuộc họp thông qua một số đề án, báo cáo trình HĐND tỉnh tại kì họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa 7, vào sáng ngày 11.10.

Cuộc họp dành phần lớn thời gian để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2018 và dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2019.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, năm 2018, dự ước tổng sản phẩm xã hội trên địa bàn ước đạt hơn 32 nghìn tỷ đồng, tăng 7,15% so với năm 2017. Cơ cấu các ngành kinh tế với dịch vụ chiếm ưu thế hơn 50%, công nghiệp – xây dựng  gần 32%, nông –lâm- thủy sản hơn 10,8%. Dự ước năm nay có 12/13 chỉ tiêu chủ yếu đạt kế hoạch đề ra, chỉ tiêu tốc độ tăng tổng sản phẩm trong tỉnh GRDP không đạt. Tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt hơn 6.600 tỷ đồng, vượt 3,9% dự toán năm, giảm 4,6% so với năm 2017, trong đó thu nội địa hơn 6.259 tỷ đồng, thu từ hoạt động xuất nhập khẩu 425 tỷ đồng. 

Để đảm bảo nguồn thu phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội, tại cuộc họp các ngành cho rằng tiếp tục rà soát các lĩnh vực, loại thuế còn thất thu; đồng thời đề xuất cơ chế, chính sách, cải cách hành chính nhằm khuyến khích, thu hút đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo nguồn thu.  Đặc biệt ngành thuế phải tăng cường phối hợp tốt với các sở, ban, ngành liên quan để quản lý thu các khoản thu về đất, phí, lệ phí và thu khác ngân sách, nhất là các nguồn thu còn thất thu. 

Ở lĩnh vực có thế mạnh của tỉnh, công nghiệp năm nay vẫn chưa có sự tăng trưởng cao như kì vọng. Do lượng nước cung cấp cho các nhà máy thủy điện trên địa bàn không đảm bảo cùng với việc nhà máy thủy điện A Lưới ngừng hoạt động duy tu bảo dưỡng trong 4 tháng đầu năm nên giá trị sản xuất công nghiệp giảm và cũng kéo theo nguồn thu ngân sách giảm. Ngành công thương cho rằng để đảm bảo phát triển bền vững nền kinh tế địa phương thì rất cần có sự phối hợp của các ngành, địa phương để thúc đẩy thêm công nghiệp nông thôn, các làng nghề truyền thống, các sản phẩm đặc sản… 

Năm 2019, tỉnh đưa ra một số chỉ tiêu như về du lịch thu hút khoảng 4,3 -4,5 triệu lượt khách, tăng từ 10 -12%, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng khoảng 43 nghìn tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa hơn 1 tỷ đô la Mỹ, chỉ số sản xuất công nghiệp IIP tăng 10,5%, giá trị sản xuất công nghiệp đạt 35 nghìn tỷ đồng, thu hút thêm 12 -15 dự án , tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm, đẩy mạnh thực hiện và giải ngân nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới…

Để tạo cú hích mới cho phát triển kinh tế xã hội 2019 và những năm tiếp theo, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đề nghị lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục cải thiện và nâng cao mối quan hệ giữa người dân và chính quyền,  xây dựng một chính quyền phục vụ, thân thiện, hiện đại, hiệu quả, sẵn sàng phục vụ người dân và doanh nghiệp, phải nhìn nhận một cách nghiêm túc về trách nhiệm người đứng đầu. 

Cũng tại cuộc họp, UBND tỉnh lấy ý kiến của các thành viên dự họp về dự thảo các đề án điều chỉnh và đặt tên đường tại Huế năm 2018, dự thảo phân bổ biên chế công chức năm 2018 trong các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước và điều chỉnh, bổ sung quyết định số 40 của UBND tỉnh về việc quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.  

Phương Diệu

Bản in    Gửi email
Tin mới
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định thăm các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam  (19/06/2019)
Đoàn công Bộ Nội vụ làm việc với UBND tỉnh về thực hiện Đề án 500  (19/06/2019)
Hội nghị giao ban báo chí tháng 6.2019  (19/06/2019)
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ thăm các cơ quan báo chí thường trú trên địa bàn  (19/06/2019)
Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu tiếp xúc cử tri thành phố Huế  (19/06/2019)
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)