Việt Nam & Thế giới TRT - 22/12/2019
Ưu tiên xây dựng nền Quốc phòng toàn dân
Kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV vừa qua đã thông qua Luật Lực lượng dự bị động viên (DBĐV) và Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi) với tỷ lệ tán thành lần lượt là 92,96% và 91,72% tổng số đại biểu Quốc hội.

Đây là một trong những điểm nhấn tạo niềm tin, động lực rất lớn cho toàn dân và toàn quân ta trong thời điểm cả nước đang hướng tới kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (QPTD), 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Việc hai đạo luật liên quan trực tiếp tới nền QPTD được thông qua với tỷ lệ tán thành rất cao cho thấy sự đồng thuận của đại biểu Quốc hội, cũng là sự đồng thuận của đồng bào cả nước, bởi đại biểu Quốc hội chính là những người đại diện cho cử tri và nhân dân. Đồng thời, điều đó cho thấy nhận thức chung của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong việc cần thiết phải xây dựng lực lượng DBĐV hùng hậu, lực lượng dân quân tự vệ vững mạnh và rộng khắp; nâng cao chất lượng tổng hợp và khả năng sẵn sàng chiến đấu của hai lực lượng quan trọng này; xây dựng nền QPTD, thế trận QPTD gắn với xây dựng nền an ninh nhân dân, thế trận an ninh nhân dân, củng cố và tăng cường tiềm lực quốc phòng; sẵn sàng huy động lực lượng đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.


Ảnh minh họa. Nguồn: Chinhphu.vn

Sự đồng thuận xây dựng nền QPTD thể hiện qua việc thông qua hai đạo luật quan trọng nêu trên là sự tiếp nối và phát triển truyền thống yêu nước của nhân dân Việt Nam. Trong suốt mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước, mỗi khi Tổ quốc lâm nguy, toàn dân tộc Việt Nam luôn dành sự ưu tiên cao nhất để cống hiến các nguồn nhân lực, vật lực, hợp sức đánh đuổi giặc xâm lược, bảo vệ độc lập, tự do và chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ nước nhà.

Trong xu thế hội nhập, hợp tác quốc tế ngày càng sâu rộng hiện nay, các tổ chức, doanh nghiệp có sự đan cài rất phức tạp về nguồn lực và lợi ích, bao gồm cả sự đan cài lợi ích của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong nước với cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài. Cùng với đó, sự ổn định, hòa bình đang được giữ gìn rất tốt trên cả nước. Điều đó có thể dẫn tới tâm lý chủ quan, chưa thực sự coi trọng việc xây dựng lực lượng DBĐV, lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) và tạo điều kiện để những người tham gia lực lượng này thực hiện nhiệm vụ, nhất là nhiệm vụ huấn luyện. Đây sẽ là một trong những khó khăn khi triển khai thực hiện Luật DQTV (sửa đổi) và Luật Lực lượng DBĐV trong thời gian tới.

Cần nhắc lại rằng, hòa bình, ổn định chính là yếu tố quan trọng nhất để các nhà đầu tư trong và ngoài nước yên tâm đầu tư sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam. Việc sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra là yếu tố cực kỳ quan trọng để giữ gìn, duy trì sự hòa bình, ổn định ấy. Nếu không có sự chuẩn bị kỹ càng và ứng phó tốt, bất ổn, thậm chí xung đột, chiến tranh có thể xảy ra và khi đó mọi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đều phải chịu thiệt hại. Do đó, dù là doanh nghiệp có vốn nước ngoài hay doanh nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp thuộc khối công hay doanh nghiệp thuộc khối tư, khi đã đầu tư sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam cũng đều cần quan tâm, ưu tiên tham gia xây dựng nền QPTD, tạo điều kiện thuận lợi để người lao động tham gia lực lượng DBĐV, lực lượng tự vệ thực hiện đầy đủ nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Đó chính là cách tốt nhất để góp phần bảo vệ hòa bình, ổn định tại Việt Nam, qua đó bảo vệ lợi ích của chính doanh nghiệp.

CHIẾN THẮNG
Theo QĐND

Bản in    Gửi email
Tin mới
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng nhân dịp khai giảng năm học mới 2020 - 2021  (04/09/2020)
Thêm nhận thức về 6 chữ ‘Độc lập - Tự do - Hạnh phúc’ trong Quốc hiệu Việt Nam  (02/09/2020)
Giáo dục truyền thống, niềm tự hào, tự tôn dân tộc  (02/09/2020)
Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ Covid-19 thường trực ở tất cả các tỉnh, thành  (14/08/2020)
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu rất giản dị, gần gũi, không quan cách  (14/08/2020)
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)