Huế Xưa & Nay TRT - 24/01/2020
Những người làm đẹp đường phố mùa xuân
Ngày cuối năm, là khoảng thời gian mọi người đang sum vầy bên nhau, thì những người công nhân vệ sinh lại tất bật, hối hả làm việc hết năng suất để giữ những tuyến đường trong thành phố vào các ngày Tết luôn sạch đẹp.


Các công nhân môi trường vệ sinh giải phân cách tuyến đường Hùng Vương

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại các tuyến đường Hùng Vương, Bà Triệu hay Lê Duẩn… người đi đường dễ dàng bắt gặp hình ảnh những công nhân môi trường chăm chú, cần mẫn với công việc thu gom rác thải, làm sạch mọi nẻo đường để phố sá ngày tết thêm tươm tất. 

Trên tay là những cái cán chổi cao quá đầu người để quét đi những nhát chổi dài vừa tay mà có thể tránh bụi, nước bẩn bay vào những người đi đường. Và chính đôi bàn tay chai sạn là bằng chứng của sự cống hiến thầm lặng. Theo chị Lê Thị Hương (Công ty Môi trường và Công trình đô thị Huế) là người đã gắn bó hơn 17 năm với nghề cho biết: “ Những ngày giáp tết, rác thải của các hộ gia đình hay các cửa hàng kinh doanh, chợ đò buôn bán thải ra nhiều nên công ty đã đã tăng cường thêm chuyến, thậm chí không ít người phải tăng ca từ chiều hôm trước đến sáng hôm sau với mong muốn thành phố sạch sẽ trong ngày mùng 1 Tết”.

Công việc vất vả của nghề này thì ai cũng thấy rồi, ngày thường là rác sinh hoạt thôi, còn ngày tết rác phát sinh nhiều bởi họ dọn dẹp nhà cửa, chặt cây chặt cối... “Cực nhất là những đoạn đường có chợ, rác ở đây vứt ra quá nhiều. Ngoài ra còn có quán xá bán thức ăn khuya và nhậu nhẹt nên phải tốn nhiều thời gian quét đi quét lại nhiều lần mới sạch được, chính vì vậy không chỉ làm hết giờ giấc quy định là xong mà phải làm thêm vài tiếng đồng hồ nữa thì mới hoàn thành nhiệm vụ”, chị Hương chia sẻ thêm.

“Cả năm đi làm sợ nhất là mấy cận tết bởi lượng rác thải tăng lên đột biến. Rác thải sinh hoạt thì nhiều vô kể, rồi những buổi liên hoan, ăn nhậu, rác thải đường phố cho đến các hộ kinh doanh hoa ngày tết; nhiều người bán hoa ế quá nên họ đổ luôn cả cây, thậm chí cả chậu trên vỉa hè, công viên. Nhiều gốc đào, gốc mai còn nguyên cả đất và cành to, muốn vận chuyển đi thì phải chặt nhỏ ra, vừa tốn thời gian vừa mệt. Tôi chỉ mong ai cũng có ý thức thêm một tí, bớt vứt rác bừa bãi cho công nhân tụi tui bớt khổ”, chị Dương Thị Nga (Công ty Môi trường và Công trình đô thị Huế)  sau một hồi thu gom, lượng rác đã chất đầy cao quá đầu, chị ngồi bệt xuống vỉa hè để quệt những giọt mồ hôi còn đọng trên gương mặt lộ rõ nét mặt mệt nhoài bộc bạch với chúng tôi.


Những ngày này mỗi công nhân phải làm việc gấp 2-3 lần, liên tục vận chuyển rác từ các khu dân cư về điểm tập kết

Công việc dọn vệ sinh tưởng chừng như đơn giản nhưng ẩn chứa trong đó là sự nhọc nhằn, vất vả trăm bề và những nguy hiểm luôn cận kề. Với nghề này, họ một mình  lặng lẽ, lọt thỏm giữa những dòng xe ngang dọc đó là nỗi lo lắng nhất; là tai nạn giao thông bởi những kẻ say xỉn lạng lách, hoặc các đoạn đường vắng bóng người qua lại, thiếu ánh sáng là nỗi ám ảnh rất lớn thì chúng ta mới hiểu được sự gian nan nhọc nhằn của những người làm nghề này.

“Niềm vui của tôi là thấy đường phố sạch đẹp, bà con được hưởng không khí trong lành. Làm đẹp những con đường không chỉ cho bà con đi lại thấy thoải mái, dễ chịu mà còn là hình ảnh của một thành phố xanh sạch đẹp trong đôi mắt của nhiều du khách đến Huế dịp Tết đến xuân về”, chị Nga gửi gắm.

Hoàng Hạnh

Bản in    Gửi email
Tin mới
Đồ chơi dân gian của mệ Chiều  (25/09/2020)
Mùa Lân Trung thu  (22/09/2020)
Niềm vui trong ngôi nhà nhân ái  (22/09/2020)
Hoa xương rồng  (15/09/2020)
Đường về của Bùi Phước Lộc  (14/09/2020)
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)