Huế Xưa & Nay TRT - 21/08/2020
Mùa thanh trà trên Chiến khu xưa
Xã Dương Hòa, thị xã Hương Thủy là địa phương có nhiều vườn cây ăn quả, đặc biệt là cây thanh trà. Thực hiện đề án phát triển Kinh tế vùng gò đồi thị xã Hương Thủy giai đoạn 2012 -2020, nhiều năm qua xã đã được đầu tư nhiều dự án trong đó có dự án xây dựng cánh đồng mẫu lớn cây thanh trà, từ đó mang lại thu nhập ổn định cho người dân. Mùa thanh trà năm nay mặc dù do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá thành giảm, nhưng bù lại đây là một vụ mùa bội thu với bà con trồng thanh trà trên chiến khu xưa.
 
Ghé đến thôn Buồng Tằm, xã Dương Hòa, thị xã Hương Thủy những ngày này, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh của những vườn thanh trà trĩu quả. Mùa thanh trà năm nay, sản lượng thanh trà tại các nhà vườn trên địa bàn đạt năng suất cao, chất lượng đảm bảo mặc dù đây là loại cây khó chăm sóc. “So với những năm trước thì năm nay các vườn thanh trà trên địa bàn xã Dương Hòa đều rất được mùa. Trái ra nhiều, chất lượng sản phẩm cao. Tôi cũng như bà con tròng thanh trà ở đây đều rất vui mừng. Chỉ mong sao cây thanh trà của địa phương có chỗ đứng trên thị trường để ổn định thu nhập cho người dân”, dì Nguyễn Thị Thúy, người dân thôn Buồng Tằm vui mừng cho biết. 
 
 
Hiện nay trên địa bàn xã Dương Hòa, diện tích trồng thanh trà là 49,5 ha/189 hộ chủ yếu tập trung ở 4 thôn bao gồm thôn Hạ, thôn Hộ, thôn Thanh Vân và thôn Buồng Tằm. “Chính nhờ thời tiết thuận lợi kết hợp với đầu tư thâm canh, kỹ thuật chăm bón chu đáo, nên năm nay người dân xã Dương Hòa có một mùa thanh trà bội thu như vậy. Bên cạnh đó là sự quan tâm của thị xã về chương trình Kinh tế vùng gò đồi và chương trình nông thôn mới. Từ nguồn ngân sách của tỉnh, của thị xã cũng đã đầu tư xây dựng cánh đồng mẫu lớn thanh trà và thực hiện các dự án để hỗ trợ cho bà con“, ông Lê Văn Thức, Phó chủ tịch UBND xã Dương Hòa nói. 
 
Tuy nhiên trước những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, khi thị trường tiêu thụ chính tại Quảng Nam, Đà Nẵng lại không thể chuyển hàng vào, buộc lòng người dân phải hạ giá thành để cùng san sẻ với các thương lái trước tình hình khó khăn chung này. Ông Nguyễn Vinh, một trong những hộ nông dân của xã có diện tích trồng thanh trà khá lớn chia sẻ: “ Những vườn cây trái xum xuê là tín hiệu vui cho bà con lúc đầu mùa, nhưng trong giai đoạn tiêu thụ này thì lại bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên cả thương lái cũng như chủ vườn đều bị ảnh hưởng. Giá thành cũng phải giảm từ 20-25%. Cũng rất mong các ban ngành cấp trên tạo điều kiện tìm kiếm thị trường để giúp bà con chúng tôi tiêu thụ hàng hóa, giảm bớt thiệt hại để sang năm tái sản xuất tốt hơn”.  
 
 
Cây thanh trà đang dần chuyển biến rõ nét về đời sống của người dân xã Dương Hòa. Đồng thời chính quyền và người dân xã Dương Hòa cũng đang xây dựng lên những chiến lược để từng bước tham gia thương hiệu “Thanh trà Huế” nhằm đảm bảo được đầu ra ổn định theo hướng tăng cao giá trị và phát triển kinh tế bền vững. “Hiện nay chúng tôi cũng đang làm hồ sơ chỉ dẫn địa lý. Khi hoàn tất chắc chắn sản phẩm cây thanh trà của xã Dương Hòa sẽ được nhiều nơi biết đến và mang lại nhiều điều kiện thuận lợi cho người dân, từ đó nâng cao cả về sản lượng lẫn chất lượng”, ông Lê Văn Thức, Phó chủ tịch UBND xã Dương Hòa khẳng định. 
 
Cây thanh trà cho thu nhập ổn định và đang dần khẳng định thương hiệu đặc sản của xã. Mặc dù đang bước vào mùa thu hoạch và gặp phải những khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng hi vọng rằng với sự vào cuộc của các ngành chức năng, sự chung tay của toàn cộng đồng, doanh nghiệp, thanh trà sẽ được hỗ trợ tiêu thụ, qua đó giảm bớt khó khăn để niềm vui được trọn vẹn hơn với bà con nông trên chiến khu xưa Dương Hòa.
 
Ánh Nguyệt
Bản in    Gửi email
Tin mới
Tiếng rao hòa trong mưa rơi  (28/11/2020)
Nghề môi trường vất vả sau bão  (16/11/2020)
Bão lụt tràn về  (11/11/2020)
Khánh thành Công viên văn hóa và Khu lưu niệm đồng chí Tố Hữu  (02/10/2020)
Rộn ràng lân xuống phố  (30/09/2020)
Tin đã đưa
Huế sang mùa  (21/08/2020)
Ấm áp chương trình “Buổi sáng yêu thương”  (20/08/2020)
Thanh khiết hoa sen  (17/08/2020)
Những ổ bánh mì miễn phí cho lao động nghèo  (29/07/2020)
Người Huế xem hát Bội  (24/07/2020)
Xem tiếp >>
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)