Huế Xưa & Nay TRT - 26/08/2020
Gương phụ nữ 9X làm kinh tế giỏi trên vùng gò đồi
Những năm gần đây, nhiều hội viên phụ nữ trên địa bàn xã Dương Hòa, thị xã Hương Thủy đã không ngừng chú trọng khai thác tiềm năng, lợi thế vùng gò đồi, xây dựng các mô hình kinh tế theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững. Có những gương phụ nữ dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng bằng ý chí, nghị lực cũng như sự năng động sáng tạo đã vươn lên làm giàu với thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Chúng tôi đến thăm mô hình kinh tế của chị Hồ Thị Mỹ Ni (1993), chi hội trưởng phụ nữ thôn Buồng Tằm. Nhìn mảnh vườn xanh tốt với nhiều loại cây ăn quả như bưởi da xanh, thanh trà Huế, chanh tứ thời, cam V2…chị cho biết lựa chọn gắn bó với vùng gò đồi cằn cỗi này để gây dựng sự nghiệp.

Lập gia đình năm 2012, lúc đầu kinh tế thuộc diện khó khăn, nhưng quyết không cam chịu đói nghèo, hai vợ chồng chị luôn trăn trở tìm cách làm ăn để phát triển kinh tế. “Nhận thấy tiềm năng lợi thế của địa phương, có diện tích đất rừng lớn, nhu cầu lớn về cây giống để trồng rừng sản xuất, người dân phải mua ở nơi khác với chi phí vận chuyển cao. Năm 2014, tận dụng khu đất trống trong vườn trồng cây ăn quả, tôi đã mạnh dạn đầu tư vườn ươm cây keo giống”, Hồ Thị Mỹ Ni chia sẻ. 


Mô hình vườn ươm cây keo giống của chị Hồ Thị Mỹ Ni

Ban đầu chỉ là quy mô nhỏ, đủ cung cấp cây giống cho một số người dân ở địa phương, nhưng sau 5 năm thực hiện, đã đem lại hiệu quả kinh tế, thu nhập cho gia đình. Vợ chồng chị đã đầu tư máy móc, thiết bị đảm bảo tiêu chuẩn, có máy phun nước tự động. Thu nhập vườm ươm 3 năm đầu, trừ các chi phí còn lại 70 triệu đồng/năm, 2 năm sau mỗi năm cung cấp 400.000 cây giống, trừ các chi phí lợi nhuận trên 135 triệu đồng/năm, các năm gần đây, trừ các chi phí thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. 

Hiện nay, vườn ươm của chị đã được chi cục kiểm lâm Tỉnh cấp chứng chỉ đủ tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng về cây giống. Với giá cả hợp lý, sản phẩm chất lượng, nên vườm ươm cây keo giống của chị đã có thể cạnh tranh được với  thị trường. Ngoài ra, từ thu nhập từ vườn ươm cây keo giống, vợ chồng chị đã mua xe tải để vận chuyển cây giống, vận chuyển rừng thu hoạch đem lại thu nhập cho gia đình. Đặc biệt, mô hình vườn ươm cây keo giống của chị đã tạo ra công ăn việc làm cho các thành viên trong gia đình, bên cạnh đó cũng tạo việc làm thường xuyên cho 3-4 hội viên phụ nữ tại chi hội, với thu nhập trung bình 4-4,5 triệu đồng/người/tháng.

Năm 2017, Mỹ Ni cũng đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích 2 ha ban đầu trồng cây keo sang trồng cây ăn quả. Đã đầu tư cho các chi phí trên 500 triệu đồng trồng các loại cây như: Bưởi da xanh: 200 cây; Thanh trà Huế: 100 cây; Chanh tứ thời: 100 cây; Cam V2: 50 cây. Ngoài việc đầu tư khoa học và kỹ thuật trong trồng và chăm sóc, chị còn sử dụng máy tưới nước công suất lớn trên diện rộng, giảm chi phí công lao động. “Thời gian đầu khi mới chuyển đổi mô hình kinh tế, vợ chồng tôi gặp phải rất nhiều khó khăn như vốn đầu tư, nguồn cây giống, rồi cả công sức lao động để cải tạo vườn. Rất vui vì sau ba năm, đến nay các loại cây trên thích nghi, sinh trưởng và phát triển tốt, một số cây đã cho trái bói”, Hồ Thị Mỹ Ni vui mừng cho biết. 


Vườn cây ăn quả của vợ chồng chị đang sinh trưởng tốt

“Không chỉ là một tấm gương phụ nữ làm kinh tế giỏi, trong vai trò là một chi hội trưởng, Mỹ Ni đã tiên phong trong việc phát triển kinh tế tại địa phương khi đưa ra các phương pháp sản xuất hiệu quả. Từ đó đã tạo ra cơ hội việc làm cho nhiều chị em trong thôn có đồng vào đồng ra để lo cho cuộc sống của gia đình”, chị Lê Thị Bích Thuận, Chủ tịch Hội LHPN xã Dương Hòa nhận xét. 

Dám thay đổi tư duy, cách nghĩ, cách làm, chị Hồ Thị Mỹ Ni ở thôn Buồng Tằm, xã Dương Hòa đã tạo dựng được một mô hình kinh tế tổng hợp đầy triển vọng trên vùng gò đồi. Tự vươn lên làm giàu bằng chính sự đầu tư đúng đắn và công sức lao động của mình. Chị xứng đáng là một tấm gương điển hình tiêu biểu trong phong trào phụ nữ làm kinh tế giỏi để nhiều người học hỏi làm theo.

Ánh Nguyệt

Bản in    Gửi email
Tin mới
Tiếng rao hòa trong mưa rơi  (28/11/2020)
Nghề môi trường vất vả sau bão  (16/11/2020)
Bão lụt tràn về  (11/11/2020)
Khánh thành Công viên văn hóa và Khu lưu niệm đồng chí Tố Hữu  (02/10/2020)
Rộn ràng lân xuống phố  (30/09/2020)
Tin đã đưa
Huế vào thu  (24/08/2020)
Mùa thanh trà trên Chiến khu xưa  (21/08/2020)
Huế sang mùa  (21/08/2020)
Ấm áp chương trình “Buổi sáng yêu thương”  (20/08/2020)
Thanh khiết hoa sen  (17/08/2020)
Xem tiếp >>
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)