Việt Nam & Thế giới TRT - 22/12/2020
Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
Mỗi dịp kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12), tôi thường nhớ lại thời học viên gần 25 năm trước. Ngày ấy ô tô khách về quê tôi rất ít, điều kiện kinh tế gia đình khó khăn nên mỗi lần được về tranh thủ, tôi thường ra đường vẫy xe máy xin đi nhờ.

Với bộ quân phục trên người, việc về quê của tôi khá thuận lợi vì tôi luôn được giúp đỡ. Có hôm mặc dù trời đã tối nhưng tôi vẫn được một bác cho đi nhờ một đoạn đường dài. Bác bảo: “Thấy cháu là bộ đội nên bác rất có thiện cảm, không phải cảnh giác...”. 

Cùng với thời gian, tôi ngày càng hiểu rõ hơn vì sao dân quý, dân tin bộ đội: Là do phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ luôn ẩn chứa bên trong mỗi cán bộ, chiến sĩ. Đó là một hệ thống chuẩn mực, giá trị về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, phong cách của người quân nhân cách mạng, thể hiện tập trung ở lời dạy của Bác Hồ: “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.


Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ga Ry (Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam) giúp nhân dân huyện Tây Giang dựng lại nhà sau bão số 9. Ảnh: PHAN TIẾN DŨNG.

Như một dòng chảy truyền thống không ngừng, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ luôn được lớp lớp các thế hệ cán bộ, chiến sĩ vun đắp, trao truyền, phát huy. Trong tất cả các lĩnh vực, các mặt công tác, từ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu đến làm công tác dân vận, phòng, chống khắc phục hậu quả thiên tai, lao động sản xuất, khoa học công nghệ, y học... ở đâu phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ cũng luôn tỏa sáng, góp phần quan trọng để mỗi cơ quan, đơn vị và toàn quân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tinh thần hết mình vì dân của bộ đội trong đợt mưa lũ, sạt lở đất lịch sử tại miền Trung vừa qua; bộ đội xung kích trong phòng, chống dịch Covid-19, rồi thành công của các nhà khoa học Học viện Quân y trong tham gia nghiên cứu chế tạo bộ kit phát hiện SARS-CoV-2, đồng thời tiên phong tổ chức thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người do Việt Nam sản xuất... là những minh chứng thời sự sống động thêm khẳng định điều này.

Tuy vậy, cũng có không ít người bày tỏ băn khoăn, lo lắng trước tình trạng thời gian qua một số cán bộ, chiến sĩ, thậm chí có cả cán bộ cấp cao vi phạm kỷ luật. Phải chăng phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ đã dần nhạt phai? Câu trả lời dứt khoát là không! Bởi đó chỉ là một vài cá nhân đơn lẻ đã không “vượt qua chính mình”, bị vật chất tầm thường cám dỗ. Vài cá nhân có sai phạm không thể làm lu mờ hình ảnh đẹp của tuyệt đại đa số cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm vượt qua muôn vàn gian khó, thậm chí sẵn sàng chấp nhận hy sinh để bảo vệ Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ không trừu tượng, chung chung mà thể hiện qua từng lời nói, hành động của mỗi cán bộ, chiến sĩ. Bởi vậy, thực hiện tốt công tác giáo dục, tuyên truyền, làm cho mọi cán bộ, chiến sĩ hiểu rõ, thấm nhuần ý nghĩa, giá trị chuẩn mực phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới, từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm, tự giác phấn đấu là biện pháp quan trọng để phát huy phẩm chất cao đẹp này. Đồng thời, cần tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các phong trào, cuộc vận động, nhất là Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới sâu rộng, thực chất, mang lại hiệu quả thiết thực; quan tâm thực hiện tốt hơn nữa công tác chính sách quân đội và hậu phương quân đội... Đặc biệt, mỗi quân nhân phải không ngừng rèn luyện, tu dưỡng, có bản lĩnh vững vàng để có thể vượt qua mọi khó khăn, thử thách, “miễn dịch” trước mọi cám dỗ, không gục ngã trước những “viên đạn bọc đường”. Đây là yêu cầu, mệnh lệnh đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ, phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ thời kỳ mới.

Nguồn: QĐND.VN

Bản in    Gửi email
Tin mới
Hội nghị hiệp thương lần 3 - Lập danh sách chính thức những người đủ tiêu chuẩn ứng cử  (15/04/2021)
Ông Phạm Minh Chính trở thành tân Thủ tướng Chính phủ  (05/04/2021)
Toàn cảnh Lễ tuyên thệ nhậm chức của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc  (05/04/2021)
Tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tuyên thệ nhậm chức  (31/03/2021)
Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII  (28/03/2021)
Tin đã đưa
Việt Nam thêm 2 ca COVID-19, sức khỏe 3 người tiêm tình nguyện đầu tiên ổn định  (18/12/2020)
Đợt rét đậm có khả năng kéo dài đến ngày 20/12  (18/12/2020)
Công điện của Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó khẩn cấp bão số 13  (14/11/2020)
Nghị quyết của Chính phủ hỗ trợ người dân bị thiệt hại nhà ở do thiên tai  (06/11/2020)
Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9  (27/10/2020)
Xem tiếp >>
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


 

Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)